Đau bụng Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán

Đau bụng là gì?

Bụng là một khu vực giải phẫu được giới hạn bởi biên dưới của xương sườn và cơ hoành ở Một phụ nữ trẻ có cảm giác đau bụng.trên, xương chậu (mu Ramus) dưới đây, và hai cánh ở mỗi bên. Mặc dù đau bụng có thể phát sinh từ các mô của thành bụng bao quanh khoang bụng (ví dụ như da và cơ thành bụng), đau bụng hạn thườ
ng được sử dụng để mô tả cơn đau có nguồn gốc từ các cơ quan trong ổ bụng.
Các cơ quan của bụng bao gồm dạ dày, ruột non, ruột già, gan, túi mật, lá lách, tuyến tụy. Đau bụng có thể thay đổi cường độ từ đau bụng nhẹ đến đau cấp tính nặng. Cơn đau thường không có dấu hiệu rõ ràng và có thể được gây ra bởi một loạt các điều kiện.

Nguyên nhân đau bụng  là gì?

Đau bụng do viêm (ví dụ, viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm đại tràng), bằng cách kéo dMột phụ nữ bị đau bụng và minh họa của các cơ quan trong bụng nội bộ và khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi cơn đau.ài hoặc chướng của một cơ quan (ví dụ, tắc ruột, tắc nghẽn của ống mật do sỏi mật, sưng gan bị viêm gan), hoặc do mất nguồn cung cấp máu cho một cơ quan (ví dụ, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ). Để vấn đề phức tạp, tuy nhiên, đau bụng cũng có thể xảy ra vì những lý do không rõ ràng, không viêm, trướng, hoặc mất nguồn cung cấp máu. Một ví dụ quan trọng của loại hình này sau này đau là hội chứng ruột kích thích (IBS). Những loại đau thường được gọi như đau chức năng vì không nhận ra (nhìn thấy được) gây cho nỗi đau đã được tìm thấy.

Làm thế nào để chẩn đoán nguyên nhân của đau bụng ?

Các bác sĩ xác định nguyên nhân đau bụng bằng cách dựa vào:

 1. Đặc điểm của cơn đauMột bác sĩ kiểm tra một người phụ nữ đau bụng.
 2. Xem xét thể chất
 3. Kiểm tra, loại trừ.
 4. Phẫu thuật và nội soi

Chẩn đoán – Đặc điểm của bệnh

Thông tin thu được bằng cách lấy lịch sử của bệnh nhân là rất quan trọng trong việc giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra đau đớn. Một bác sĩ thảo luận về đau bụng một bệnh nhân nam.Điều này bao gồm các đường đau bắt đầu, vị trí, mô hình và thời gian của nó. Nó cũng bao gồm những gì làm cho cơn đau nặng hơn cũng như những gì làm giảm nó. Dấu hiệu và triệu chứng có liên quan, chẳng hạn như sốt, tiêu chảy, hoặc xuất huyết cũng được xem xét.

Đặc điểm của bệnh – Cách điều trị bước đầu

Khi nào sự đau đớn xảy ra? Luôn luôn? thường xuyên hơn vào buổi sáng hoặc vào banMột người phụ nữ có cảm giác đau bụng khi ăn. đêm? Nếu cơn đau đến và đi, khoảng bao lâu nó kéo dài mỗi lần? Liệu nó xảy ra sau khi ăn một số loại thực phẩm hoặc sau khi uống rượu? Trong thời gian kinh nguyệt? Đây là những câu hỏi điển hình cho bác sĩ của bạn có thể yêu cầu có thể giúp xác định nguyên nhân. Ví dụ, đau bụng xảy ra đột ngột có thể đề nghị một sự kiện bất ngờ như bị gián đoạn việc cung cấp máu cho đại tràng (thiếu máu cục bộ) hoặc tắc nghẽn ống mật do sỏi (mật đau bụng).

Đặc điểm – Vị trí của bệnh

Bác sĩ có thể hỏi: Liệu đau khắp bụng hoặc là nó giới hạn trong một khu vực cụHình ảnh hiển thị vị trí khác nhau của đau bụng. thể không? Trường hợp trong bụng của bạn dường như nỗi đau để được đặt ở đâu?

Các vị trí của cơn đau có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân nào đó như viêm ruột thừa, thường gây ra đau ở giữa bụng, sau đó di chuyển đến vùng bụng dưới bên phải, vị trí bình thường của ruột thừa. Viêm túi thừa thường gây ra đau ở vùng bụng dưới bên trái nơi đại tràng nhất được đặt. Đau từ túi mật (mật đau bụng hoặc viêm túi mật) thường được cảm nhận ở giữa, bụng trên, hoặc vùng bụng trên bên phải gần nơi túi mật nằm.

Đặc điểm – Mô hình của bệnhHình ảnh cho thấy mô hình khác nhau của đau bụng.

Những loại đau bạn đang trải qua? Là nó đau và nghiêm trọng? Đó có phải là đau âm ỉ? Có những nỗi đau cũng tỏa vào thắt lưng, vai, háng, hay mông của bạn?

Mô hình của cơn đau có thể hữu ích trong chẩn đoán đau bụng. Sự tắc nghẽn của ruột, ví dụ ban đầu gây ra làn sóng đau bụng quặn do co thắt của các cơ bắp và ruột trướng của ruột. Đúng đau chuột rút giống như cho thấy cơn co mạnh mẽ của ruột. Tắc nghẽn đường mật do sỏi mật thường gây ra ổn định (không đổi) đau bụng trên. Viêm tụy cấp thường gây ra nghiêm trọng, không ngừng, cơn đau đều đặn ở lưng bụng và trên trên.

Đặc điểm của bệnh – Thời gian

Bạn đã có những cơn đau bao lâu có thể giúp xác định nguyên nhân. Những đau đMột phụ nữ bị đau bụng kéo dài từ sáng đến tối.ớn của IBS, ví dụ đau thông thường và suy yếu so với tháng hoặc nhiều năm và có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Những đau đớn của cơn đau quặn mật kéo dài từ 30 phút đến vài giờ, và đau viêm tụy kéo dài một hoặc nhiều ngày. bệnh Acid- liên quan như trào ngược dạ dày (GERD) hoặc loét tá tràng thường xuất hiện chu kỳ, đó là một thời gian vài tuần hoặc vài tháng trong thời gian đó các cơn đau tồi tệ hơn sau thời kỳ của tuần hoặc tháng trong đó đau là tốt hơn.

Đặc điểm của bệnh – Điều gì làm cho nỗi đau tồi tệ hơn?Một người phụ nữ hắt hơi trong khi đang ngồi trên giường của cô.

Bạn đã làm gì khi nó bắt đầu? Là nỗi đau tồi tệ hơn khi ho? Liệu nó có làm tổn thương cho bạn thở? Đau do viêm (viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm túi mật, viêm tụy) thường là trầm trọng hơn khi hắt hơi, ho, hoặc bất kỳ chuyển động chói tai. Bệnh nhân bị viêm là nguyên nhân gây đau đớn của họ thích nằm yên.

Đặc điểm của bệnh – Điều gì làm giảm sự đau?

Không có bất kỳ hoạt động như ăn uống hoặc nằm trên một mặt làm giảm Một phụ nữ bị đau bụng ngồi bên cạnh một ly thuốc nước và đau đớn.đau? Có ở tại chỗ hoặc di chuyển xung quanh làm giảm đau? Cố ném lên làm cho cơn đau tốt hơn hoặc tồi tệ hơn?

Hoạt động và các hoạt động cung cấp cứu trợ có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán. Những đau đớn của IBS và táo bón thường được thuyên giảm tạm thời bằng cách chuyển động của ruột và có thể được kết hợp với những thay đổi trong thói quen đi tiêu. Đau do tắc nghẽn dạ dày hoặc trên ruột non có thể được thuyên giảm tạm thời do nôn làm giảm chướng được gây ra bởi sự tắc nghẽn. Ăn hoặc uống thuốc kháng acid có thể tạm thời làm dịu cơn đau của viêm loét dạ dày, tá tràng vì cả thực phẩm và thuốc kháng acid trung hòa (truy cập) của axit đó là trách nhiệm kích thích các vết lở loét và gây đau đớn. Đau mà đánh thức bệnh nhân từ giấc ngủ có nhiều khả năng là do nguyên nhân không có chức năng.

Đặc điểm của bệnh – Các dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể hỗ trợ trong việc xác định nguyên nhân gây ra đau đớMột người phụ nữ kiểm tra nhiệt độ của cô đối với sốt.n. Sự hiện diện của sốt cho thấy viêm. Tiêu chảy hoặc chảy máu trực tràng cho thấy một nguyên nhân ruột đau. Một cơn sốt và tiêu chảy cho thấy tình trạng viêm của ruột có thể bị lây nhiễm hay không nhiễm trùng (ví dụ, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn).

Chẩn đoán – Xét nghiệm vật lý

Kiểm tra bệnh nhân sẽ cung cấp cho các bác sĩ có manh mối bổ sung cho các nguMột bác sĩ thực hiện một cuộc kiểm tra vật lý trên một bệnh nhân nam bị đau bụng.yên nhân gây ra đau bụng. Các bác sĩ sẽ xác định:

 • Sự hiện diện của âm thanh đến từ ruột xảy ra khi có sự tắc nghẽn của ruột
 • Sự hiện diện của các dấu hiệu viêm (do diễn tập đặc biệt trong thời gian thi)
 • Các vị trí bất thường.
 • Sự hiện diện của một khối lượng trong ổ bụng cho thấy một khối u, cơ quan mở rộng, hoặc áp-xe (một bộ sưu tập của mủ nhiễm)
 • Sự hiện diện của máu trong phân có thể biểu hiện một vấn đề đường ruột như viêm loét, ung thư đại tràng, viêm đại tràng, hoặc thiếu máu cục bộ.

Chẩn đoán – Khám và xét nghiệm

Trong khi lịch sử và khám thực thể là cực kỳ quan trọng trong việc xác định nguyêMột bác sĩ thảo luận về kết quả nội soi một nữ bệnh nhân.n nhân gây ra đau bụng, kiểm tra thường xuyên là cần thiết để xác định nguyên nhân. Chúng bao gồm các xét nghiệm, X-quang bụng, các nghiên cứu X quang, các thủ tục nội soi và phẫu thuật.

Khám và xét nghiệm – Xét nghiệm cận lâmMột danh sách các kết luận kiểm tra trong phòng thí nghiệm có thể liên quan đến đau bụng.

Các xét nghiệm như đếm hoàn máu (CBC), men gan, men tụy (amylase và lipase), và phân tích nước tiểu thường xuyên thực hiện việc đánh giá đau bụng.

Khám và xét nghiệm – bằng X-quang bụng

Chụp bằng X-quang bụng cũng được gọi là một KUB (vì chúng bao gồm thận, niệu quản, Anatomy của bụng (thận, niệu quản, bàng quang) và KUB X-ray.bàng quang). Các KUB có thể hiển thị các vòng lặp mở rộng của ruột có chứa một lượng dồi dào của chất lỏng và không khí khi có sự tắc nghẽn đường ruột. Bệnh nhân có loét đục có thể có hơi thoát ra từ dạ dày vào trong khoang bụng. Không khí thoát ra thường có thể được nhìn thấy trên một KUB trên mặt dưới của cơ hoành. Đôi khi một KUB có thể phát hiện sỏi thận canxi hóa đó đã đi vào niệu quản và gây đau bụng hoặc vôi hóa trong tuyến tụy cho thấy viêm tụy mãn tính gọi.

Khám và xét nghiệm – Nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh

Nghiên cứu X quang bụng của bệnh nhân có thể có ích. Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một hoặc một trong các xét nghiệm liên quan được liệt kê.

Khám và xét nghiệm – Thủ tục nội soi

Nội soi là kiểm tra bên trong cơ thể (thường thực quản, dạ dày, và các phần của ruột) bằng cách sử dụng một công cụ linh hoạt, nhẹ gọi là nội soi. Ví dụ về các bài kiểm tra bụng được liệtPhẫu thuật nội soi được thực hiện trên một bệnh nhân. kê trên.

Chẩn đoán – Phẫu thuật

Đôi khi, chẩn đoán đòi hỏi phải kiểm tra ổ bụng hoặc bằng nội soi hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi là một loại phẫu thuật mà vết mổ nhỏ ở thành bụng thông qua đó một ống nội soi và các công cụ khác có thể được đặt để cho phép các cấu trúc trong ổ bụng và xương chậu để được nhìn thấy. Bằng cách này, một số thủ tục phẫu thuật có thể được thực hiện mà không cần một đường rạch phẫu thuật lớn.

Tại sao Chẩn đoán nguyên nhân của đau bụng có thể trở thành Một bệnh nhân nam bị đau bụng khi các bác sĩ.khó khăn?

Tiến bộ hiện đại trong công nghệ đã được cải thiện đáng kể độ chính xác, tốc độ và dễ dàng thiết lập các nguyên nhân gây ra đau bụng, nhưng những thách thức đáng kể vẫn còn. Có nhiều lý do tại sao việc chẩn đoán nguyên nhân đau bụng có thể khó khăn. Đây là những thảo luận trên các slide sau.

Khó khăn Chẩn đoán – Các triệu chứng không điển hình

Ví dụ, cơn đau của viêm ruột thừa đôi khi nằm ở bụng trên bên phải, và nỗi đau của viêmMột bác sĩ giải thích đau bụng với một mô hình 3d. túi thừa là ở phía bên phải. Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân dùng corticoid có thể có ít hoặc không đau và khó chịu khi có viêm, ví dụ, với viêm túi mật hoặc viêm túi thừa. Điều này xảy ra bởi vì người già có triệu chứng và dấu hiệu của viêm nhiễm ít hơn và corticosteroid làm giảm viêm.

Khó khăn chẩn đoán – xét nghiệm luôn không bất thườngMột bệnh nhân cao cấp nhận được một cuộc kiểm tra siêu âm.

 • Siêu âm có thể bỏ lỡ sỏi mật, đặc biệt là những cái nhỏ.
 • CT scan có thể không thể hiện được ung thư tuyến tụy, những người đặc biệt nhỏ.
 • Các KUB có thể bỏ lỡ những dấu hiệu của tắc ruột hoặc thủng dạ dày.
 • Siêu âm và chụp CT có thể thất bại để chứng minh ruột thừa hoặc thậm chí áp xe, đặc biệt là nếu áp xe nhỏ.

Các công thức máu và xét nghiệm máu khác có thể là bình thường mặc dù nhiễm trùng nặng hoặc viêm nhiễm, đặc biệt là ở những bệnh nhân dùng corticosteroid.

Khó khăn Chẩn đoán – Bệnh có thể bắt chước nhauMột người đàn ông mô tả các triệu chứng đau bụng của mình với bác sĩ của mình.

 • Triệu chứng IBS có thể bắt chước tắc ruột, ung thư, viêm loét, tấn công túi mật, hoặc thậm chí viêm ruột thừa.
 • Bệnh Crohn có thể bắt chước viêm ruột thừa.
 • Nhiễm trùng thận phải có thể bắt chước viêm túi mật cấp tính.
 • Một u nang buồng trứng bên phải bị vỡ ruột thừa có thể bắt chước; trong khi một trái u nang buồng trứng bị vỡ có thể bắt chước viêm túi thừa.
 • Sỏi thận có thể bắt chước viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa.

Khó khăn Chẩn đoán – Các đặc điểm của bệnh thay đổi theo thánGiải phẫu của đường mật và các cơ quan bụng.g

Ví dụ thảo luận trước đây bao gồm các phần mở rộng của viêm tụy để liên quan đến toàn bộ vùng bụng và sự tiến triển của cơn đau quặn mật đến viêm túi mật.

Làm thế nào tôi có thể giúp bác sĩ của tôi để xác định nguyên nhân của đau bụng của tôi?

Trước chuyến thăm, chuẩn bị danh sách bằng văn bản cho những câu hỏi thể hiện. Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp các chuyên gia y tế tìm ra nguyên nhân của cơn đau của bệnh nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hãy chuẩn bị để nói với bác sĩ của bạn

Ngoài ra, có câu trả lời cụ thể liên quan đến sự đau đớn chuẩn bị cho bác sĩ của bạn.

Sau chuyến thăm tới bác sĩ

Đừng mong đợi một chữa bệnh ngay lập tức hoặc chẩn đoán ngay lập tứMột người đàn ông nhờ bác sĩ của mình sau khi bổ nhiệm ông.c. Nhiều lần thăm và kiểm tra thường cần thiết để thiết lập chẩn đoán và / hoặc để loại trừ các bệnh nghiêm trọng. Các bác sĩ có thể giúp bạn bắt đầu vào một loại thuốc trước khi chẩn đoán chắc chắn được thực hiện. Phản ứng của bạn (hoặc thiếu phản ứng) với thuốc mà đôi khi có thể cung cấp cho bác sĩ của bạn với những manh mối có giá trị như các nguyên nhân. Do đó, điều quan trọng là bạn phải uống thuốc theo quy định. Thông báo cho bác sĩ nếu triệu chứng xấu đi, nếu thuốc không làm việc, hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn đang có tác dụng phụ. Đừng tự cho uống thuốc (bao gồm các loại thảo mộc, bổ sung) mà không thảo luận với bác sĩ của bạn. Ngay cả các bác sĩ tốt nhất không bao giờ dơi 1000, do đó, không ngần ngại công khai thảo luận với các giới thiệu của bác sĩ cho ý kiến thứ hai hoặc thứ ba nếu chẩn đoán không thể được thiết lập vững chắc và sự đau đớn kéo dài. Tự giáo dục là quan trọng, nhưng chắc chắn rằng những gì bạn đọc từ các nguồn đáng tin cậy.